Công ty TNHH Thương Mại Mai Anh là đại lý phân phối rượu nhập khẩu của Moet Hennessy VN & Diageo VN

>> : Trang Chủ » Giới Thiệu Sản Phẩm » Old Pulteney - The Genuine Maritime Malt

>>Old Pulteney - The Genuine Maritime Malt

21, Tháng Ba 2011

OLD PULTENEY
MẠCH NHA ĐÍCH THỰC DÀNH CHO DÂN ĐI BIỂN


Old Pulteney là xưởng chưng cất nằm ở vùng địa đầu phía bắc của Anh, cách John O’Groats 18 dặm về phía Nam . Nằm ở vùng lân cận của thị trấn nhỏ phía bắc Highland – Wick , đây cũng là xưởng chưng cất duy nhất được đặt theo tên người, William Johnstone Pulteney . Ông là giám đốc của The Bristish Fishing Society , cũng là cái tên có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp đánh bắt cá những năm 1800 . Thị trấn Wick từng được gọi là Pulteneytown, cho đến khi sáp nhập với Wick Habour nằm ở phía đối diện của con sông vào năm 1902, và cái tên Wick chính thức ra đời. Xưởng chưng cất Pulteney hiện thuộc sở hữu của Inver House Distillers, với định hướng tiềm năng phát triển trong thị trường whisky đơn cất thay vì thúc đẩy các hợp đồng dành cho whisky pha trộn . Đến năm 2006, Old Pulteney đã lọt vào danh sách 20 whisky đơn cất hàng đầu thế giới mặc dù sản lượng khá thấp – 1 triệu lít/năm.


Old Pulteney với lịch sử đặc biệt của Wick


Mai Anh Trading Co., Ltd

Thị trấn Wick phát triển gần như từ con số 0, thị trấn này không có tiềm năng phát triển bất cứ ngành công nghiệp gì ngoài ngành công nghiệp đánh bắt cá đầu những năm 1800 . Việc xây dựng cảng lớn Wick và giải quyết các vấn đề kèm theo của Pulteneytown trong những năm đầu của thế kỷ 19 đã đưa đến một sự phát triển đột biến ngoạn mục trong ngành công nghiệp đánh bắt cá trích, một điều chưa từng xảy ra, với chuỗi ngày huy hoàng của “cá bạc, rượu vàng” ( “Silver herring, Gold whisky” ).

Mai Anh Trading Co., Ltd

Năm 1840, Wick là thủ phủ của Châu Âu trong ngành công nghiệp đánh bắt cá trích với hơn 1000 tàu thuyền hoạt động liên tục tại bến cảng mới được xây dựng cùng hơn 7000 công nhân đến từ khắp nơi tại Scotland . Một số lượng xưởng chưng cất nhỏ bất hợp pháp đã bị đóng cửa trong năm 1826, vì vậy một trong số những người dân địa phương đã quyết định xây dựng xưởng chưng cất hợp pháp chính thức. Tên của ông là James Henderson, & ông đặt tên xưởng chưng cất là Pulteney , theo tên của William Pulteney . Nhiều công nhân ban đầu của xưởng chưng cất là ngư dân, họ đã mang linh hồn của biển vào trong hương vị whisky, với hương vị mặn của gió biển hoàn toàn khác biệt thấy rõ của mạch nha đơn cất , được duy trì cho đến tận ngày nay.

Mai Anh Trading Co., Ltd

Đến khi ngành công nghiệp đánh bắt cá trích bị sụp đổ vào thế chiến thứ nhất, cuối những năm 1920, tỷ lệ người thất nghiệp ở Wick tăng cao & tỷ lệ người nghiện rượu còn cao hơn nữa. Trong nỗ lực kiềm chế tình trạng này, hội đồng thành phố ( cùng với hơn 50 hội đồng tại các thành phố khác ở Scotland ) quyết định cấm bán & sản xuất rượu . Lệnh cấm này tiếp tục duy trì ở Wick cho đến năm 1939, & kết quả là xưởng chưng cất đã bị đóng cửa vào năm 1930 .

Pulteney bị đóng cửa trong vòng 20 năm cho đến khi được cứu & đưa vào tái hoạt động bởi Robert James ‘Bertie’ – chủ sở hữu nhà Balblair, một xưởng chưng cất nằm ở phía đông nam Highland gần Tain . Trong suốt những năm cuối 1950, xưởng chưng cất được bán cho Hiram Walker, chủ của whisky Ballantine’s, người đã xây dựng lại và mở rộng xưởng chưng cất . Whisky Pulteney sản xuất ra đã đóng góp một phần đáng kể dùng trong pha trộn Ballantine’s .

Mai Anh Trading Co., Ltd

Pulteney tiếp tục đấu tranh, vượt qua giai đoạn khó khăn & sụp đổ của whisky những năm 1980 , khi nhiều xưởng chưng cất đã bị đóng cửa . Năm 1995, xưởng chưng cất được mua lại bởi Inver House Distillers . Khi đó thị trấn vẫn còn là một cảng cá bỏ hoang, nền công nghiệp sản xuất whisky thực sự gặp nhiều khó khăn, xưởng chưng cất vẫn tiếp tục sản xuất whisky mạch nha đơn cất , gần 200 năm từ khi ra đời, vẫn sử dụng cùng một phương pháp truyền thống qua nhiều thế kỷ . Xưởng chưng cất được đổi tên thành Old Pulteney, và tái định hướng tập trung vào thị trường whisky đơn cất, với sự ra mắt của dòng sản phẩm chủ đạo Old Pulteney 12,17 & 21 năm . Quyết định này đã thổi hơi sống mới vào xưởng chưng cất đang trong tình trạng “hấp hối” & đưa dòng mạch nha đơn cất này trở lại “ bản đồ whisky ” .


Các dòng sản phẩm của nhà Old Pulteney


- Old Pulteney 12 yo
- Old Pulteney 17 yo
- Old Pulteney 21 yo
- Old Pulteney 30 yo
"It follows you everywhere and colours your life stream as the dye of the peat colours the hill burn and goes with it to the sea"

Đây là những câu thơ của mục sư John Horne, viết về nét đẹp thu hút của chính quê hương mình, được sáng tác hơn 70 năm về trước, nhưng vẫn làm rung động những ai coi Wick là quê hương, cho dù họ đi bất cứ nơi nào trên thế giới . Đối với những người chưa bao giờ đến nơi này, nơi chỉ có thể đến bằng đường biển từ phía nam, có thể sẽ thấy Caithness trong tâm trí họ như một gam màu xám, một vùng hoang vắng, nhưng chính sự xa xôi ấy trở thành một phần tất yếu trong nét quyến rũ của nơi đây . Mùa đông, sóng xô trắng bờ biển đá, với vịnh Wick & cảng cũ có lịch sử chiến đấu với những cơn giông bão dữ dội qua nhiều năm tháng, nhưng những ai biết đến Wick cũng sẽ nói về một Caithness sống động với vẻ đẹp đầy màu sắc, vịnh nước lung linh của Moray Firth và các dải cây thạch nam trải dài theo tấm vải lớn của bầu trời, chìm trong nắng rực rỡ . Họ cũng sẽ nói về Wick với bề dày lịch sử phong phú hơn rất nhiều so với một thị trấn nhỏ bé, lịch sử mà trong đó Old Pulteney Single Malt trở thành một phần không thể tách rời .MAI ANH TRADING CO. LTD
334-336 KHAM THIEN, DONG DA, HA NOI
TEL: (043)8511623 - 5133724 / FAX: (043)5114822 - EMAIL: info@mai-anh.vn
Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng, mai-anh.vn không mua bán rượu qua mạng internet. Website chỉ là kênh thông tin giới thiệu công ty và sản phẩm


<br><strong>MAI ANH TRADING CO. LTD<br />334-336 KHAM THIEN, DONG DA, HA NOI<br /> TEL: (043)8511623 - 5133724 / FAX: (043)5114822 - EMAIL: info@mai-anh.vn<br />Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng, mai-anh.vn không mua bán rượu qua mạng internet. Website chỉ là kênh thông tin giới thiệu công ty và sản phẩm</strong><br><br>

BLOG FACEBOOK TWITTER

MAI ANH © copyright 2009 [bản mẫu]