Công ty TNHH Thương Mại Mai Anh là đại lý phân phối rượu nhập khẩu của Moet Hennessy VN & Diageo VN

>>Giới Thiệu Rượu Vang

24, Tháng Chín 2009
 : 

Vang là loại đồ uống có cồn thu được do quá trình lên men tự nhiên của nho , hoặc các loại quả khác . ( Nồng độ cồn thường từ 8-18 ).

Ở Châu Âu, theo qui định hợp pháp, vang là sản phẩm thu được hoàn toàn do quá trình lên men tự nhiên, toàn bộ hay riêng từng phần , từ nho tươi, nho ép hay không ép, hoặc nước ép nho tươi .

Sự chế biến từ nho thành rượu vang được gọi là kỹ thuật làm rượu vang . Sự nghiên cứu về rượu vang được gọi là l’oenologie ( bắt nguồn từ tiếng Hy lạp oenos ).

Lĩnh vực trồng nho chia ra hai nghề nghiệp chính :

- những nhà trồng nho độc lập ( thành lập Hiệp hội trồng nho độc lập của pháp ) , những người luôn bảo đảm sản lượng rượu của họ , cũng như giống nho dùng làm nguyên liệu đóng trong chai, nhờ kỹ thuật làm rượu vang và đã tạo ra một nhánh trong sản xuất thủ công .

- và những người trồng nho cộng tác , họ trồng nho để bán lại cho các xưởng sản xuất chứ không có kỹ thuật làm vang .

Lịch sử hình thành

Rượu vang đã tồn tại từ hàng nghìn năm nay, người ta đã tìm thấy những chum đựng rượu cổ từ 8000 năm trước Công Nguyên , trong đó chứa hạt mềm của nho và axit tartrique . Đến nay người ta vẫn chưa khẳng định được đó là rượu vang hay chỉ là nước ép nho thông thường .


Sau Iran, người ta tìm thấy ở phía Bắc Trung Quốc những dấu tích để lại 7000 năm trước Công Nguyên của loại đồ uống lên men trong những hũ sứ .

Vua Salomon nổi tiếng, nhưng đó là do một số người Hy Lạp hình tượng hóa để phát triển nghề trồng nho ở Địa Trung Hải . Trên thực tế, phải trải qua một khoảng thời gian khá dài để có thể mở rộng thương mại hóa giữa các nước trong vùng Địa Trung Hải . Chính họ là những người mang những loại vang đầu tiên đến Pháp bằng đường nhập cảng Marseille . Trong thời kì này, rượu vang chứa nước ép của nho lên men từng phần sau đó được cho thêm nước biển để bảo quản trong suốt quá trình vận chuyển, khi đến nơi sẽ được cho thêm nước ngọt để giảm bớt vị mặn của muối .


Ở Ai Cập cổ đại, có thể nói là nghề trồng nho phát triển rất có tổ thức. Osiris ở Ai Cập, Dionysos ở hy lạp, Bacchus vùng đất của những người Romains ( La Mã ), Gilgamesh ở Babylon đều nổi tiếng về vang với những huyền thoại nổi tiếng của họ .Rượu vang cũng là biểu tượng máu của Chúa trong vùng đất Thánh (của những người theo đạo thiên chúa ) . Rượu vang được cách mạng hóa kéo dài trong hàng nghìn năm sau đó . Những người La Mã cổ đại có những loại vang chứa rất nhiều gia vị do chứa nhiều nước biển . Nó hoàn toàn không giống với vị của rượu vang bây giờ .

Vào thế kỉ 19, rượu vang được coi là loại đồ uống giàu năng lượng . VD : một người cắt cỏ uống 6-8 lít vang một ngày . Vang đã trở thành một phần tất yếu trong chi tiêu hàng ngày của họ , trong một giai đoạn mà nước không còn là đồ uống thông dụng nữa .


Sản xuất rượu vang

Rượu vang, nói chung, là một sản phẩm làm từ một loại quả , như nho chẳng hạn, chủ yếu lấy từ loại cây Vitis vinifera ( nho trồng để làm rượu khác với nho ăn bình thường ), có rất nhiều chủng loại khác nhau, được gọi là cépage trong tiếng Pháp hay còn gọi là giống nho . Những loại khác của loại Vitis ( như V. riparia, V.rupestris hoặc V. berlandieri) dùng để cấy ghép : một phần ở gốc của thân cây nho nằm sâu dưới đất . Rượu vang của các loại Vitis này vị rất khó chiu, thường là "có vị riêng" và không có gì gây ấn tượng .

Cũng tồn tại các sản phẩm khác loại này ( theo phương pháp lên men) - cũng có thể xếp vào loại vang : như sake của Nhật ( vang nấu từ gạo ) hay vang nấu từ lá cọ .

Chủ yếu trong cồn của nước vang , chứa một số lượng lớn thành phần hóa học dễ bay hơi hoặc không, dễ phân hủy hay khó phân hủy. Và cồn chứa khoảng từ 10 đến 15 % trung bình không quá , nước chiếm 85%.

Thành phần chính của rượu là éthanol nhưng chúng ta cũng tìm thấy cả glycérol , sorbitol và butylèneglycol .


Thành phần Vang- Đường : glucose, fructose dao động trong khoảng từ 0 đến 4g/L trong rượu vang khô , và chứa tới tận 50 đến 60g/L trong rượu vang êm , những loại vang mà quá trình lên men rượu chưa hoàn toàn , vẫn còn chứa nhiều đường chưa phân hủy lên men .

- Acid : tartrique, citrique, acétique, lactique, malique, succinique,oxalique, borique, phosphorique, phénolique, 7 loại axit benzoique , 3 loại axit cinnamique . Độ Ph ( độ chua) của vang thay đổi trong khoảng 3 tới 4.

- Các thành phần chứa Phénonique : tanins, anthocyanes chứa trong vang đỏ , và antioxydants trong vang trắng .


Đặc điểm


Các loại vang được đánh giá chất lượng dựa trên rất nhiều yếu tố :

- nguồn gốc ( xuất xứ ) : có thể đến từ các quốc gia khác nhau ( như Úc ) hoặc một địa danh xác định ( như Aloxe-Corton) .

- giống nho chính ( hay còn gọi là loại nho dùng để chế biến ) : như Merlot hoặc Chardonnay .

- nhãn hiệu : có thể là nhãn hiệu thông thường ( như Baron de Lestac), hay tên của một nhà vườn ( như Louis Latour) hoặc cũng có thể là tên của nhà thu hoạch nho ( như M. Eric Roche de la Rigodière ở St-Julien-sous-Montmelas ).

- màu sắc : trắng, đỏ, hồng

- niên hiệu ( năm sản xuất hoặc năm thu hoạch nho ).

- thể tích : thường là 75cl


Giống nho


Giống nho thể hiện loại nho trồng làm rượu được sử dụng để sản xuất vang.
Những giống nho nổi tiếng nhất trong dòng vang đỏ là :

- Cabernet-Sauvignon
- Cabernet-franc
- Merlot
- Grenache
- Syrah
- Mourvèdre
- Carignan
- Pinot noir
- Gamay
- Zinfandel
- Malbec
- Tempranillo
- Sangiovese
- Pinotage
- Côt
- Alicante
- Aramon.

Trong các loại vang trắng , giống nho nổi tiếng nhất là :

- Chardonnay
- Sauvignon blanc ( trắng)
- Gewurztraminer
- Chenin
- Muscat
- Pinot gris ( Pinot xám )
- Riesling
- Sémillon
- Roussanne
- Marsanne
- Viognier
- Vermentino
- Maccabeu
- Clairette
- Bourboulenc
- và Grenache blanc ( trắng) .
MAI ANH TRADING CO. LTD
334-336 KHAM THIEN, DONG DA, HA NOI
TEL: (043)8511623 - 5133724 / FAX: (043)5114822 - EMAIL: info@mai-anh.vn
Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng, mai-anh.vn không mua bán rượu qua mạng internet. Website chỉ là kênh thông tin giới thiệu công ty và sản phẩm


<br><strong>MAI ANH TRADING CO. LTD<br />334-336 KHAM THIEN, DONG DA, HA NOI<br /> TEL: (043)8511623 - 5133724 / FAX: (043)5114822 - EMAIL: info@mai-anh.vn<br />Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng, mai-anh.vn không mua bán rượu qua mạng internet. Website chỉ là kênh thông tin giới thiệu công ty và sản phẩm</strong><br><br>

BLOG FACEBOOK TWITTER

MAI ANH © copyright 2009 [bản mẫu]