Công ty TNHH Thương Mại Mai Anh là đại lý phân phối rượu nhập khẩu của Moet Hennessy VN & Diageo VN

>> Brandy , Cognac & Armagnac

12, Tháng Chín 2009
 : 

Cognac, Armagnac & các loại rượu cốt từ vang .

Từ « brandy » ( xuất xứ từ Tiếng Anh) là từ duy nhất được dùng để chỉ loại rượu cốt từ vang. Brandy theo nghĩa rộng nhất là loại rượu mạnh được chế biến từ sự chưng cất của rượu vang hay từ trái cây nghiền nát rồi ủ lâu trong thùng gỗ. Thùng gỗ cho phép ôxy hoá nhẹ brandy, brandy ngấm màu của gỗ để trở thành màu hổ phách và hấp thụ hương thảo mộc từ gỗ. Khi brandy đủ tuổi, nồng độ sẽ được giảm bằng cách cho thêm nước cất.
Brandy thường được ghép từ tên của một loại trái cây, cũng như một loại rượu mùi hoặc rượu cốt trên nền của loại trái cây này ( VD : brandy anh đào « cherry brandy » , hay brandy mơ « apricot brandy »…)
Brandy có thể chia làm 3 nhóm chính:


- Brandy nho: Được chế biến từ nước nho lên men, nước nho ép chứ không có thịt hay vỏ quả nho. Loại rượu này thường có thời gian lưu trữ khá dài trong thùng gỗ sồi để lên màu thêm mùi vị và trở nên ngon hơn.


- Brandy táo: (Loại Grappa của Italia và Marc của Pháp là hai điển hình của loại brandy này) là loại brandy được làm từ thịt quả, vỏ, thân và phần còn lại của quả nho sau khi đã ép lấy nước, do đó có vị gắt nên phải thời gian ủ khá dài. Brandy táo thường có thời gian lưu trữ trong thùng gỗ tối thiểu nên có hương vị nồng đậm và có mùi vị đặc trưng của loại nho được chế biến đã bị mất đi ở brandy ủ lâu năm trong thùng gỗ.


- Brandy hoa quả là tên gọi chung cho tất cả các loại brandy lên men từ các loại trái cây nói chung trừ nho. Brandy hoa quả, trừ loại làm từ dâu, thường là làm từ các loại quả dùng để lên men rượu. Dâu không đủ độ ngọt để làm ra vang có đủ nồng độ cồn cần thiết để chưng cất và vì vậy thường được ngâm trong rượu mạnh để chiết lấy vị dâu và hương thơm.
Mỗi loại brandy mang đặc trưng của từng vùng. Vì thế người ta đặt tên cho loại brandy theo tên của vùng đó. Ví dụ: Cognac là tên một thị trấn ở Pháp, đồng thời là tên loại brandy của vùng. Những vùng sản xuất brandy nổi tiếng, đặc biệt ở Châu Âu thường rất khác với các vùng khác ở loại nho trồng ở đó.

Brandy của Pháp gồm hai loại nổi tiếng nhất là Cognac và ArmagnacMAI ANH CO., LTDArmagnac , và nhất là Cognac được coi là những dòng brandy tuyệt vời nhất trên thế giới .

Dòng Cognac được sản xuất ở vùng Charentes.Cognac là loại brandy tốt nhất trên thế giới, là brandy chuẩn của các loại brandy. Vùng Cognac nằm ở phía Tây bờ biển Atlantic của Pháp, phía Bắc của Bordeaux, trong vùng Charente và Charente- Maritime. Vùng được chia thành 6 tiểu vùng : Grande Champagne, Petite Champagne, Bois Ordinaries, Borderies, Fins Bois and Bons Bois. Chất lượng của Cognac không chỉ đặc biệt ở từ quá trình chưng cất rượu mà còn từ sự kết hợp lớp đất trồng tốt, khí hậu và các điều kiện tự nhiên khác. Loại nho được dùng để sản xuất Cognac là Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard.

Quá trình chế biến bao gồm 4 công đoạn sau cần phải biết :

• Quá trình làm rượu vang : nho quả được ép sau đó được lên men tự nhiên .

• Quá trình chưng cất : sự chưng cất bắt buộc phải được làm trong nồi chưng bằng đồng để cho ra một dung dịch cồn (nồng độ từ 26–33°) , rượu cốt ( brouillis ) sẽ được chưng cất một lần nữa để thu được loại rượu đốt tốt nhất ( la bonne chauffe ).

• Quá trình ủ rượu ( lão hóa) : rượu thu được cuối cùng được ủ trong các thùng gỗ sồi . Tuổi thọ ( số năm ủ rượu ) được quy định như sau :

o VS hoặc 3 sao : được ủ từ 2 năm rưỡi đến 4 năm rưỡi.

o VSOP ( Very Superior Old Pale ) , VO ( Very Old ), Réserve : được ủ từ 4 năm rưỡi đến 6 năm rưỡi .

o Napoléon, XO - Extra Old hay Luxury, Extra, Hors d’âge : Loại vang trộn trong đó ít nhất phải được ủ 6 năm rưỡi trở lên, loại vang trộn còn lại khoảng 20 năm hoặc hơn nữa. Tất cả các nhà sản xuất Cognac đều giữ một danh sách các vụ nho sản xuất các loại vang trộn trong đó để theo dõi. Loại Cognac đến tuổi được đem ra khỏi các thùng gỗ đúng hạn và chứa trong các bình thuỷ tinh lớn để tránh bay hơi và hạn chế sự ngấm gỗ quá mức và se mùi. Cognac Luxury là Cognac thuộc loại tốt nhất của mỗi nhà sản xuất.

• Quá trình tổng hợp ( công đoạn “lắp ráp” ) : Loại cognac thu được cuối cùng được trộn lẫn với các loại Cognac thu được từ những năm trước đó ( có thể nói cognac là một loại cocktail từ nhiều loại cognac, cũng giống như nhiều loại rượu khác ) . Người ta cho thêm vào trong đó nước ( để hạ nồng độ cồn xuống khoảng 40% ) và một chút caramel ( ở đây gây ra sự hiểu lầm tai hại ở một số người cho rằng : màu nước của cognac sẫm nghĩa là loại rượu đó lâu năm & ngon ).

Một số nhãn hiệu lớn : "Bisquit", "Camus", "Courvoisier", "Delamain", "Hennessy", "Martell".

Armagnac là loại Brandy cao tuổi nhất ở Pháp. Theo các tài liệu còn lưu lại thì Armagnac được chưng cất từ đầu thế kỷ 15, là sản phẩm của vùng Tây-Nam nước Pháp. Nó sở hữu xuất xứ khác nhau theo 3 vùng sản xuất , cần biết :


-  Le Bas-Armagnac ( vùng hạ Armagnac phía Tây ), La Ténarèze ( vùng trung tâm ) và Le Haut-Armagnac ( vùng thượng Armagnac kéo từ phía Nam lên Bắc) .Phần lớn các loại Armagnac đều là pha trộn, song không giống Cognac, người ta vẫn có thể tìm thấy loại Armagnac làm từ một vụ nho duy nhất hoặc một vườn nho đồng nhất. Người ta cũng phân loại Armagnac tương tự như Cognac. Tuy nhiên Armagnac pha trộn thường có tỷ lệ vang lâu năm nhiều hơn Cognac, có chất lượng cao hơn đủ thuyết phục những khách hàng khó tính nhất.

-  Quá trình sản xuất rượu cũng tuân theo 4 công đoạn giống như Cognac :

o Quá trình làm rượu vang : các loại nho trắng được ép lấy nước & để lên men tự nhiên .

o Quá trình chưng cất : rượu được chiết xuất từ những nồi chưng cất trung bình của người armagnac rồi được chưng cất lần nữa trước khi được ủ .

o Quá trình ủ : được ủ trong các thùng gỗ sồi trắng vùng armagnac .

o Quá trình tổng hợp : trộn lẫn giữa loại nước chưng cất với các loại armagnac khác .

Một số nhãn hiệu lớn : "Clés des Ducs", "Couerbe", "Lafontan", "Dupeyron", "Larressingle", "Samalens".

Le metaxa là một loại brandy ướp hương liệu ( có mùi thơm ) xuất xứ từ Hi Lạp với nồng độ cồn khoảng 40° , nó được bán ra với nhiều năm tuổi khác nhau ( từ 1 đến 7 năm ).

Le pisco là một loại rượu cốt từ vang của Chi Lê hoặc Peru , nồng độ từ khoảng 40- 45° . Ít được biết đến ở Pháp vì chất lượng không bằng Cognac và Armagnac , Le pisco được ưa chuộng nhất ở Mỹ , đặc biệt trong rượu punch .

Cocktail Cổ điển : Side car, Alexander

Cocktail : A as Addams, Williams’ maniac porcupine, Cyberlady, Condom delirium, Aphrodite, El lago del demonio
MAI ANH TRADING CO. LTD
334-336 KHAM THIEN, DONG DA, HA NOI
TEL: (043)8511623 - 5133724 / FAX: (043)5114822 - EMAIL: info@mai-anh.vn
Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng, mai-anh.vn không mua bán rượu qua mạng internet. Website chỉ là kênh thông tin giới thiệu công ty và sản phẩm


<br><strong>MAI ANH TRADING CO. LTD<br />334-336 KHAM THIEN, DONG DA, HA NOI<br /> TEL: (043)8511623 - 5133724 / FAX: (043)5114822 - EMAIL: info@mai-anh.vn<br />Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng, mai-anh.vn không mua bán rượu qua mạng internet. Website chỉ là kênh thông tin giới thiệu công ty và sản phẩm</strong><br><br>

BLOG FACEBOOK TWITTER

MAI ANH © copyright 2009 [bản mẫu]