Công ty TNHH Thương Mại Mai Anh là đại lý phân phối rượu nhập khẩu của Moet Hennessy VN & Diageo VN

>>Ice Wine - Eiswein

8, Tháng Ba 2009
 : 

VANG ĐÁ - EISWEINVang đá – Ice Wine ( hay Eiswein trong tiếng đức ) là loại rượu nho ngọt tráng miệng được làm từ nho đóng băng trên cây . Đường và các thành phần khác không bị đóng băng trừ nước, vì thế để sản xuất loại rượu này người ta cần đến lượng nho nhiều hơn quá trình sản xuất vang thông thường, cũng do đặc điểm này nên loại rượu này thường rất đậm đặc & khá ngọt .

Với các loại ice wine , quá trình đóng băng xảy ra trước khi lên men . Loại nho dùng để làm ice wine không giống các loại vang tráng miệng khác như Sauternes, Tokaji hay Trockenbeerenauslese , không bị ảnh hưởng bởi Botrytis cinera ( loại nấm chuyên mọc trên nho) hay bị thối hỏng . MAI ANH CO., LTD

Chỉ những “trái nho khỏe mạnh” mới có thể tồn tại đến mùa thu hoạch , trong một số trường hợp thời điểm thu hoạch rơi vào đầu năm mới ( ** vụ thu hoạch nho bình thường là vào mùa thu tháng 9-10 , nhưng với ice-wine , người ta để nho đóng băng & thu hoạch vào đầu đông ) , đối với một số vùng ở bắc bán cầu . Chính điều này tạo nên vị ngọt đặc trưng của ice wine đồng thời được cân bằng với nồng độ acid cao . Khi nho miễn dịch với Botrytis , người ta nghĩ đến sự “tinh khiết” của hương vị .

Do quá trình sản xuất vất vả & công phu, loại vang này chỉ được sản xuất với số lượng rất nhỏ , vì thế giá thành cũng khá đắt .

Canada & Đức là hai quốc gia sản xuất ice wine nhiều nhất thế giới , với 75% ice wine của Canada đến từ Ontario .

MAI ANH CO., LTD Ngoài ra ice wine còn được sản xuất dưới dạng sparkling wine ( vang nổ ) . Năm 1988, Sparkling ice wine được tạo ra một cách tình cờ bởi Konrad Ejbich, nhà văn người Canada, trong hầm rượu của gia đình ông , bằng cách sử dụng các thùng thử rượu ice wine của năm trước, từ nhà máy Inniskillin, Ontario .

Năm 1996, thừa nhận không thể thương mại hóa sparlking ice wine, Ejbich quyết định chia sẻ công thức của loại ice wine này , ông viết về những kinh nghiệm của chính mình cho Wine Tiding magazine , như một thách thức đối với các nhà máy rượu Canada có thể thương mại hóa loại vang này .

Nhà máy rượu Magnotta ở Ontario đã dùng một thùng kim loại 50 litre đựng beer để chứa ice wine, cùng ga, và tung ra thị trường sản phẩm sparkling ice wine đầu tiên . Tuy nhiên, Ontario’s Vintner’s Quality Alliance (VQA) không chấp thuận đóng dấu kiểm duyệt cho loại rượu này vì không tồn tại danh mục như vậy trong quy định . Năm 1998, nhà máy sản xuất rượu vang Inniskillin đã thành công cho ra đời loại sparkling ice wine đầu tiên & được VQA phê duyệt bởi vì loại vang này không dùng carbonat trong quá trình sản xuất.

SẢN XUẤT

Vang đá tự nhiên phải được đóng băng cứng ( theo luật của Canada -8°C ( tương đương 17°F) hoặc lạnh hơn nữa , ở Đức là -7°C ( 19°F) hoặc lạnh hơn nữa, được để trên cây sau khi nho đã chín, nho được để trên cây vàng tháng sau vụ thu hoạch bình thường . Nếu nho đông đá không kịp thời, nho có thể bị thối và hỏng gốc nho . Nếu nho bị đông đá quá nặng, nước quả không thể chiết suất . Vineland Winery ở Ontario đã có một vụ đình đám vào năm 1990 khi nghiền nho đóng băng , vì nho quá cứng ( nhiệt độ xuống dưới -20°C ) . Việc thu hoạch nho bị trì hoãn, trong khi quả bị thú hoang tha đi hoặc bị rụng . Nho phải được ép khi vẫn còn đông đá, nho được hái trong đêm hoặc sáng sớm , trong vòng vài giờ , công nhân phải làm việc trong điều kiện không được sưởi ấm . MAI ANH CO., LTD


Tại Áo, Đức, và Canada, nho phải đóng băng tự nhiên mới được gọi là vang đá . Ở một số nước khác, một số nhà sản xuất rượu sử dụng cryoextraction ( đóng băng nhân tạo ) để mô phỏng lại sương giá chứ không để nho trên cây đóng băng tự nhiên như quá trình sản xuất vang đá tự nhiên. Những loại rượu vang đá phi truyền thống đôi khi được gọi là « vang đóng trong hộp đá » ( icebox wines) . VD : Bonny Doon’s Vin de Glacière hoặc King Estate’s Vin Glace ( làm từ Pinot Gris của Oregon ).

Lượng đường cao dẫn đến quá trình lên men chậm hơn bình thường, có thể phải mất vài tháng đế hoàn thành quá trình lên mên ( đối với vang thông thường là vài ngày hoặc vài tuần ) và chủng nấm men đặc biệt được sử dụng . Do sản lượng nho thấp hơn bình thường và sự khó khăn trong quá trình chế biến, các loại rượu vang đá luôn có giá thành cao trong danh mục rượu vang . Loại vang này thường được bán trong chai nhỏ (375ml) hoặc các chai nhỏ hơn 200ml . Các nhà sản xuất vang ở New World đôi khi đóng chai dạng 200ml và 50ml .

MAI ANH CO., LTD Các giống nho sử dụng để sản xuất vang đá là Riesling, đây được các nhà sản xuất vang của Đức coi là giống nho cao cấp nhất . Vidal cũng rất phổ biến tại Bristish Columbia và Ontario, Canada ; ngoài ra còn có nho đỏ Cabernet Franc . Nhiều nhà làm vang , đặc biệt là ở New World, đang tiếp tục thử nghiệm sản xuất vang đá từ nhiều giống nho khác : vang trắng với Seyval Blanc, Chardonnay, Kerner, Gewürztraminer, Chenin Blanc, Pinot BlancEhrenfelser ; hoặc vang đỏ với Merlot, Pinot Noir, và thậm chí cả Cabernet Sauvignon . Pillitteri Estates Winery từ vùng Niagara on-the-Lake Ontario là nhà máy rượu đầu tiên trên thế giới sản xuất vang đá Shiraz (Syrah) với vintage 2004, Semillion, và Sangiovese trong năm 2007.


Vang đá làm từ các giống nho trắng có xu hướng có màu vàng nhạt hoặc vàng sáng đối với dòng vang trẻ và có thể chuyển sang màu hổ phách sẫm khi để lâu năm . Vang đá làm từ các giống nho đỏ có xu hướng mang màu đỏ sáng , hoặc màu hồng như của vang rosé ( vỏ nho trong nước ép sử dụng trong sản xuất vang đỏ không thể dùng trong sản xuất vang đá ) .

ĐẶC TÍNH

Bình thường, lượng đường chứa trong vang đá từ 180 g/L đến 320 g/L ( dao động trong ngưỡng 220 g/L ), vang đá có hương vị tươi mới với nồng độ acid cao ( lượng acid titratable trong vang đá luôn ở mức 10 g/L ) . Vang đá có hương vị hài hòa với dư vị kéo dài . Hương thơm của đào, lê, mơ khô, mật ong, cam quýt, quả sung, caramel , táo xanh …tùy thuộc vào giống nho . Hương vị của trái cây nhiệt đới như dứa, xoài, vải khá phổ biến, đặc bệt với các dòng vang trắng .

Vang đá thường có nồng độ cồn thấp hơn so với vang bàn thông thường . Một số loại vang đá Riesling của Đức có nồng độ cồn thấp hơn 6% . Vang đá sản xuất ở Canada thường có nồng độ cồn cao hơn, trong khoảng 8-13% . Hầu hết các năm, vang đá từ Canada có độ brix cao hơn của Đức . Phần lớn do mùa đông kéo dài ở Canada . Nhưng nếu độ brix không đủ , không thể làm vang đá, vì thế loại vang này thường được bán dưới dạng « special select late harvest » ( lựa chọn đặc biệt từ vụ thu hoạch cuối ) hay « select late harvest » với giá thấp hơn giá vang đá bình thường .MAI ANH TRADING CO. LTD
334-336 KHAM THIEN, DONG DA, HA NOI
TEL: (043)8511623 - 5133724 / FAX: (043)5114822 - EMAIL: info@mai-anh.vn
Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng, mai-anh.vn không mua bán rượu qua mạng internet. Website chỉ là kênh thông tin giới thiệu công ty và sản phẩm


<br><strong>MAI ANH TRADING CO. LTD<br />334-336 KHAM THIEN, DONG DA, HA NOI<br /> TEL: (043)8511623 - 5133724 / FAX: (043)5114822 - EMAIL: info@mai-anh.vn<br />Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng, mai-anh.vn không mua bán rượu qua mạng internet. Website chỉ là kênh thông tin giới thiệu công ty và sản phẩm</strong><br><br>

BLOG FACEBOOK TWITTER

MAI ANH © copyright 2009 [bản mẫu]